Trong nhóm hàng nông sản, giá Đậu tương đóng cửa tuần giảm nhẹ 0,21% so với mức đóng cửa tuần trước dù trong tuần đã có lúc giảm mạnh do Bộ Nông nghiệp Mỹ báo cáo chất lượng Đậu tương được cải thiện.

Đối với Ngô, số liệu bán hàng và giao hàng tuần vừa rồi kém hơn so với kỳ vọng của thị trường là yếu tố chính đẩy giá Ngô giảm 1,70% sau khi tăng mạnh trong tuần trước. Ngược lại, Lúa mỳ lại tăng giá liên tục 4,77% trong tuần do những thông tin về thời tiết khô hạn bất lợi tại Australia và Argentina có thể làm thiệt hại tới năng suất Lúa mỳ của hai nước này. Trong tuần tới, giá nông sản khả năng cao sẽ tiếp tục có những diễn biến trái chiều.

Trong nhóm hàng công nghiệp nhẹ, giá cà phê thế giới đã rơi liên tục trong tuần vừa rồi do đồng real của Brazil, nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới lao dốc so với đồng USD, khiến giá cà phê xuất khẩu của nước này trở nên hấp dẫn, khuyến khích nông dân bán hàng ra. Tuy vậy, cũng nhờ đồng real hồi phục nên giá cà phê bật tăng lại trong thứ 6, đóng cửa tuần cà phê Arabica tăng 2,13% nhưng cà phê Robusta giảm 1,45%.

Giá ca cao thế giới đóng cửa tuần giảm nhẹ 0,88% sau khi đã phục hồi sau phiên sụt giảm mạnh hôm thứ hai, hoạt động điều tiết giá của Bờ Biển Ngà và Ghana tiếp tục là yếu tố hỗ trợ giá.

Giá Đường tuần vừa rồi được dẫn dắt bởi những biến động trong tỷ giá giữa đồng real của Brazil và đồng USD, kết thúc tuần giảm nhẹ 0,89% so với cuối tuần trước.

Giá Bông tuần vừa rồi tăng 2,02% nhờ báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy chất lượng cây bông Mỹ giảm nhẹ và những dự báo thời tiết có thể ảnh hưởng đến quá trình thu hoạch. Trong tuần tới, yếu tố nguồn cung vẫn sẽ là tác động chính tới giá các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp. Giá Cà phê, đường vẫn sẽ chịu áp lực từ nguồn cung dồi dào trong khi giá Ca cao sẽ được hỗ trợ từ việc cắt giảm sản lượng bán ra.

Giá cao su trong tuần vừa rồi bị ảnh hưởng chủ yếu bởi giá dầu thô thế giới và đóng cửa tăng 2,87% so với tuần trước sau khi giao động mạnh trong tuần. Những tăng trưởng trong việc nhập khẩu cao su tự nhiên của Trung Quốc trong tháng 9 cũng góp phần vào việc hỗ trợ giá cao su.

ảnh 2

Các sản phẩm trong nhóm hàng kim loại đóng cửa gần như không đổi (giá đồng giảm 0,61% còn giá bạc tăng 0,06%) do những biến động bất thường trong tình hình kinh tế, chính trị của thế giới. Về mặt tích cực, đàm phán thương mại Mỹ – Trung và Brexit tại châu Âu đã có những tiến bộ rất tích cực.

Brexit nhiều khả năng sẽ có thể hoàn thành vào 31/10 theo cam kết của thủ tướng Anh Boris Johnson. Về phía tiêu cực, vẫn còn nhiều lo ngại về khả năng suy thoái của nền kinh tế thế giới và những căn thẳng mới nổi lên tại khu vực Trung Đông, mà cụ thể là tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong tuần tới, giá nguyên liệu công nghiệp nặng và kim loại sẽ có những biến động khó lường trước những bất ổn của kinh tế thế giới.

Theo tinnhanhchungkhoan.vn