Dầu tăng

Dầu tăng do những dấu hiệu OPEC và các nhà sản xuất đồng minh sẽ tiếp tục hạn chế sản lượng trong tháng 12, đống USD suy yếu và do các nhà đầu tư đóng lại hợp đồng bán khống trước khi có báo cáo dự trữ dầu thô của Mỹ.

Đóng cửa phiên 16/10, dầu thô Brent kỳ hạn tháng 12 tăng 68 US cent hay 1,16% lên 59,42 USD/thùng, dầu thô WTI kỳ hạn tháng 11 tăng 55 US cent hay 1,04% lên 53,36 USD/thùng

Cả hai loại dầu này đã giảm sau phiên giao dịch, khi số liệu cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ tăng nhiều hơn dự kiến.

Theo báo cáo hàng tuần của Viện Dầu mỏ Mỹ, dự trữ dầu thô trong tuần trước tăng lên 432,5 triệu thùng. Dự trữ dầu thô tại Cushing, Oklahoma, điểm phân phối dầu thô WTI tăng 1,6 triệu thùng. Các nhà phân tích đã ước tính dự trữ dầu thô của Mỹ tăng khoảng 2,8 triệu thùng trong tuần trước.

Tổ chức OPEC và các nhà sản xuất đồng minh sẽ nhóm họp vào ngày 5 – 6/12 tại Viena để xem xét chính sách sản lượng. Các nhà đầu tư tin tưởng tổ chức OPEC+ có thể quyết định mở rộng việc cắt giảm sản lượng và đợi cho tới khi nhu cầu theo kịp tình trạng sản lượng. Tổng thư ký OPEC cho biết cắt giảm sản lượng sâu hơn là một lựa chọn.

Trong đầu phiên giao dịch giá giảm do lo ngại về nhu cầu yếu do tăng trưởng kinh tế chậm lại và các dự báo dự trữ dầu thô của Mỹ tiếp tục tăng. Đồng USD yếu hơn sau khi số liệu bán lẻ của Mỹ khiến nhà đầu tư thất vọng. Dầu giao dịch bằng đồng USD vì thế giá dầu thường tăng khi USD giảm.

Vàng tăng, palađi lại thiết lập kỷ lục

Vàng tăng do lo ngại lập trường của Washington về Hồng Kông có thể cản trở các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc và do các nhà đầu tư đợi hội nghị thượng đỉnh Brexit quan trọng. Trong khi palađi lần nữa lại thiết lập kỷ lục mới.

Vàng giao ngay trên sàn LBMA tăng 0,5% lên 1.488,84 USD/ounce. Vàng kỳ hạn tháng 12 của Mỹ đóng cửa tăng 0,7% lên 1.494 USD.

Nhà đầu tư hiện đang đợi kết quả Hội nghị thượng đỉnh Brexit tại Brussel vào ngày 17 và 18/10 sẽ quyết định liệu Anh có đạt được một thỏa thuận rời khỏi khối này hay không, hoặc ra đi mà không có thỏa thuận hay tiếp tục trì hoãn.

Mối quan hệ chua chát giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp diễn với việc Hạ viện Mỹ hôm 15/10 đã thông qua 4 điều luật cứng rắn đối với Bắc Kinh, trong đó 3 điều luật liên quan đến các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông, điều này kéo theo sự phản đối của Trung Quốc.

Palađi tăng 1,9% lên 1.766,16 USD/ounce, sau khi đạt cao kỷ lục 1.779,23 USD/ounce trước đó. Kim loại này đã tăng khoảng 40% từ đầu năm tới nay do khủng hoảng nguồn cung. Câu chuyện về palađi là một trong những vấn đề mất cân bằng cung cầu liên tục. Nguồn cung toàn cầu đã thiếu hụt kể từ năm 2012 và dường như điều đó sẽ không sớm kết thúc.

Đồng giảm

Đồng giảm xuống mức thấp nhất một tuần do lo ngại ngày càng tăng về sức khỏe kinh tế toàn cầu khi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc không có dấu hiệu dịu đi.

Tổ chức Tiền tệ Quốc tế cho biết xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ kéo tăng trưởng toàn cầu năm 2019 xuống mức thấp nhất kể từ khủng hoảng tài chính 2008 – 2009, nhưng tốc độ sẽ phục hồi nếu thuế quan được dỡ bỏ.

Giá đồng giao sau ba tháng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) đóng cửa giảm 0,7% xuống 5.730 USD/tấn.

Thăm dò của Reuters cho thấy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm nay dự kiến xuống mức thấp nhất trong gần 30 năm và tiếp tục yếu trong năm 2020, ngay cả khi tăng cường các biện pháp kích thích.

Dự trữ đồng trong kho LME tăng 7.950 tấn lên 211.875 tấn, cao nhất kể từ ngày 19/9.

Công ty khai thác đồng Antofagasta PLC đã đạt được một thỏa thuận lao động với liên đoàn giám sát viên tại mỏ Los Pelambres ở Chile, làm giảm bớt những lo ngại về nguồn cung.

LME sẽ tăng 8% phí giao dịch và thanh toán bù trừ kể từ tháng 1/2020, lần tăng đầu tiên trong 5 năm để tài trợ cho các dự án mới và theo kịp lạm phát.

Quặng sắt, thép Trung Quốc tiếp tục giảm

Quặng sắt Đại Liên giảm hơn 3% xuống mức thấp nhất trong 6 tuần, sau khi Đường Sơn thành phố sản xuất thép hàng đầu của Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo khói bụi cấp độ 2, yêu cầu các nhà máy tiếp tục hạn chế hoạt động.

Hợp đồng quặng sắt giao tháng 1/2020 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đóng cửa giảm 3,2% xuống 617 CNY/tấn. Trong phiên, hợp đồng này đã giảm tới 3,5%, xuống mức thấp nhất kể từ ngày 2/9.

Nguyên liệu thô sản xuất thép này tiếp tục tổn thất sâu hơn sau khi Trung Quốc phác thảo kế hoạch hàng năm chống ô nhiễm môi trường cho mùa đông này trong một tài liệu được Bộ Sinh thái và Môi trường phát hành.

Động thái của Đường Sơn là hạn chế sản xuất thép quyết liệt hơn sau khi thành phố yêu cầu các nhà sản xuất thép giảm thiêu kết quặng, hoạt động lò trong tuần trước từ ngày 10 tới 31/10.

Những lo ngại về triển vọng nhu cầu đối với sản phẩm thép và nguyên liệu thô đã kéo giảm quặng sắt của Trung Quốc khoảng 4% trong 3 phiên trước.

Theo Hiệp hội Thép Thế giới, nhu cầu thép của Trung Quốc được dự báo chỉ tăng 1% trong năm tới, so với dự đoán tăng trưởng 7,8% trong năm nay.

Công ty khai thác Rio Tinto cho biết xuất khẩu quặng sắt trong quý 3/2019 tăng 5% so với năm trước, được hỗ trợ bởi nhu cầu tăng từ các nhà sản xuất thép Trung Quốc.

Công ty Vale SA của Brazil, nguồn cung cấp chính quặng sắt loại cao cấp cho Trung Quốc, đã báo cáo sản lượng hàng quý tăng 35,4%.

Hợp đồng thép thanh được giao dịch nhiều nhất trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm 1,4% xuống 3.291 CNY/tấn, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 28/8.

Thép cuộn cán nóng giảm 0,9% xuống 3.287 CNY/tấn, thấp nhất kể từ ngày 2/4.

Cà phê giảm

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 12 giảm 0,9 US cent hay 0,95% xuống 93,55 US cent/lb.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 1/2020 giảm 24 USD hay 1,9% xuống 1.240 USD/tấn, hợp đồng này đã xuống mức thấp 1.211 USD.

Đồng real của Brazil ổn định sau khi giảm mạnh trong ngày 15/10, khi giảm xuống mức thấp nhất trong một năm hồi tháng 9.

Đồng real yếu khuyến khích nhà sản xuất bán các hàng hóa định giá bằng USD như cà phê và đường.

Triển vọng một vụ cà phê lớn tại Brazil, quốc gia sản xuất hàng đầu thế giới trong niên vụ tới cũng có tác động giảm giá.

Đường giảm

Đường thô kỳ hạn tháng 3/2020 giảm 0,24 US cent hay 1,91% xuống 12,35 US cent/lb.

Đà tăng của đường đã chững lại sau khi tăng 3,5% trong tháng trước, do các nhà sản xuất bán ra bất kể đợt tăng giá nào.

Ngưỡng 13 US cent dường như rất khó vượt qua. Để đạt được mức này, bảng cân đối quyết toán toàn cầu cần phải thu hẹp hơn và điều này phải mất vài tháng nữa.

Đường trắng kỳ hạn tháng 12 giảm 1,78% xuống 341,5 USD/tấn.

Giá sữa tăng, khối lượng giao dịch giảm

Giá sữa quốc tế tăng trong khi khối lượng giao dịch giảm trong phiên đấu giá Giao dịch sữa toàn cầu thứ 2 trong tháng này do GDT Events tổ chức.

Chỉ số giá sữa toàn cầu tăng 0,5%, với giá bán trung bình 3.330 USD/tấn.

Tổng cộng 38.712 tấn sữa đã được bán ở phiên đấu giá này, thay đổi ít so với 38.716 tấn sữa được bán trong phiên trước.

Phiên đấu giá tới được tổ chức vào ngày 5/11/2019.

Giá khoai lang ở Quảng Tây, Trung Quốc ổn định trong nửa cuối năm

Giá khoai lang ở Quảng Tây có nhiều biến động trong năm sau khi lượng mưa quá lớn vào nửa đầu năm làm giảm đáng kể, ước tính khoảng 20% sản lượng.

Giá tăng đặc biệt mạnh trong nửa đầu năm nay. Một số loại tăng tới 100% so với cùng kỳ năm trước. Giá bắt đầu giảm dần vào nửa cuối năm và hiện đang ổn định. Khu vực sản xuất cũng chịu hạn hán nhưng ảnh hưởng hạn chế. Giá khoai lang hiện ở mức tương đương với thời điểm này năm ngoái.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 17/10

Thị trường ngày 17/10: Giá dầu, vàng đảo chiều tăng, quặng sắt, thép tiếp đà giảm - Ảnh 1.

Theo Trí thức trẻ